สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำภูเก็ต

สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำภูเก็ต

อัพเดท : 21 มี.ค. 256723:28 น.
SHARE: Line

ผืนทะเลอันดามันที่สวยงามแห่งจังหวัดภูเก็ตนั้น มิได้มีแค่เพียงหาดทรายสีขาวและน้ำคราม แต่ยังเป็นบ้านของสัตว์ทะเลสวยงามมากมายนานาพันธุ์ โดยคุณสามารถสัมผัสโลกใต้ท้องทะเลทั้งหมดนี้ได้ที่ "สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำภูเก็ต" หรือที่รู้จักกันในนาม "ภูเก็ตอควาเรียม (Phuket Aquarium)"

ตั้งอยู่บริเวณปลายแหลมพันวา บนถนนศักดิเดชห่างจากตัวเมืองประมาณ 30 นาที ภูเก็ตอควาเรียมเป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำขนาดใหญ่แห่งเดียวของจังหวัด มีพื้นที่กว้างกว่า 28 ไร่ แบ่งออกเป็น 5 โซนหลักๆ ประกอบด้วย อาคารจัดแสดงสัตว์น้ำ, เส้นทางศึกษาธรรมชาติ, โรงเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ, บ่อเลี้ยงเต่าทะเล และเรือจักทอง

โซนอควาเรียมเป็นจุดไฮไลท์สำคัญ ด้วยการนำเสนอสัตว์น้ำนานาชนิดกว่า 1,500 สายพันธุ์ ทั้งน้ำจืดและน้ำเค็มจากทั่วทุกมุมโลก แบ่งย่อยออกเป็นหลายโซนย่อยๆ อาทิ โมเดลปลาจำลองขนาดใหญ่, ถ้ำนางเงือกและเมืองใต้บาดาล, ปลาสวยงาม, สัตว์ใต้ท้องทะเลลึก และนิทรรศการ "Whales of the World" เปิดประสบการณ์ใกล้ชิดกับวาฬ

สิ่งที่ได้รับความนิยมสูงสุดคือ "อุโมงค์ใต้ทะเลขนาดยักษ์" ผู้เข้าชมจะได้สัมผัสการลอดอุโมงค์ใต้ท้องทะเลกว้างใหญ่ ชมวิวปลาหลากสายพันธุ์ว่ายวนอยู่รอบกาย เสมือนกำลังดำดิ่งอยู่ในท้องทะเลจริงๆ นอกจากนี้ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติริมชายหาด, บ่อเลี้ยงเต่าทะเล และเรือสำรวจโลกใต้ท้องทะเล "จักทอง" ที่จุผู้คนได้ถึง 100 คน

ระหว่างการชมสัตว์น้ำงดงาม ผู้เข้าชมยังได้เรียนรู้ถึงระบบนิเวศทางทะเล ผลกระทบจากมลพิษ และวิธีการอนุรักษ์จากนิทรรศการและกิจกรรมต่างๆ ที่จัดขึ้นภายใน หรือจะร่วมสนับสนุนการอนุรักษ์ด้วยการซื้อบัตรปล่อยเต่าทะเลก็ได้ เรียกได้ว่าเป็นสถานที่เรียนรู้โลกใต้ท้องทะเลอย่างครบวงจรเลยทีเดียว

สำหรับการเดินทาง สามารถเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัวหรือรถประจำทางสายอ่าวมะขาม มาตามเส้นทางถนนศักดิเดชจนสุดสายที่แหลมพันวา ภูเก็ตอควาเรียมเปิดทำการทุกวันตั้งแต่เวลา 08.30 - 16.30 น. เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่สนใจโลกใต้ท้องทะเลอันมหัศจรรย์

สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำภูเก็ตจึงนับเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวเชิงนิเวศวิทยาชั้นนำของจังหวัดภูเก็ต ที่รวบรวมสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลมากมายจากทั่วทุกมุมโลกมาไว้ในที่แห่งเดียว พร้อมมอบประสบการณ์เสมือนดำดิ่งสู่ท้องทะเลอย่างน่าตื่นเต้น

แกลลอรี่
แผนที่