ศาลสั่งจำคุกชาวสวิสที่เตะหมอหญิงที่ภูเก็ต 1 เดือน ไม่รอลงอาญา

แชร์ Share Facebook Share Line

สรุปเหตุการณ์

ศาลอุทธรณ์ภาค 8 ได้ตัดสินคดีชาวต่างชาติทำร้ายแพทย์หญิงที่ภูเก็ต โดยพิพากษาให้จำคุก 1 เดือน โดยไม่มีการผ่อนผันโทษ กลับคำตัดสินของศาลชั้นต้นที่เคยยกฟ้อง

รายละเอียดคดี

  • ผู้เสียหาย: แพทย์หญิงธารดาว จันทร์ดำ (หมอปาย)
  • ผู้กระทำผิด: นายออส บีท เฟร์ (Urs Beat Fehr) หรือนายเดวิด สัญชาติสวิส อายุ 45 ปี เจ้าของปางช้างภูเก็ต
  • เหตุการณ์: เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2567 หมอปายถูกนายเฟร์เตะที่หลังและตะโกนด่าด้วยคำหยาบคาย ขณะที่นั่งอยู่บันไดหน้าวิลล่าหรูชายหาดยามู

ผลการพิพากษา

  • ศาลแขวงภูเก็ต (3 ก.ย. 67): ยกฟ้อง ให้ประโยชน์แห่งความสงสัยแก่จำเลย
  • ศาลอุทธรณ์ภาค 8 (23 พ.ค. 68): กลับคำพิพากษา ตัดสินว่าจำเลยผิดตามมาตรา 391 ประมวลกฎหมายอาญา จำคุก 1 เดือน ไม่รอลงอาญา

สถานการณ์ปัจจุบัน

ขณะนี้นายเฟร์ได้หลบหนีออกนอกประเทศไปแล้ว หลังจากที่ศาลออกหมายจับเนื่องจากไม่มาฟังคำพิพากษา หากต้องการยื่นอุทธรณ์ต่อไปยังศาลฎีกา จำเลยต้องมาแสดงตัวให้เจ้าหน้าที่จับกุมก่อน

คำให้การของทนายความ

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ทนายฝ่ายโจทย์ เปิดเผยว่า:

  • รับทำคดีนี้โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ เพราะเข้าใจความรู้สึกของหมอปายและคนไทย
  • ขอบคุณทุกฝ่ายที่ทำหน้าที่อย่างเต็มที่
  • ยินดีกับหมอปายที่ได้ต่อสู้อย่างอดทนและได้รับความเป็นธรรม
  • คดีนี้ไม่ใช่เรื่องความเป็นศัตรู แต่เป็นการเห็นต่างในข้อเท็จจริงและกฎหมาย

คำตัดสินครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าระบบยุติธรรมไทยให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือชาวต่างชาติ และการกระทำรุนแรงต่อบุคคลอื่นย่อมต้องรับผิดชอบตามกฎหมาย

 

ติดตามข่าวสาร

ติดตามเรา

Link to Facebook Link to Line